Mobile menu

มาทำความรู้จัก “โรบาร์” ช่วยเรื่องอะไร ทำไมต้องติดตั้ง

เชื่อว่าหลายคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ คงคุ้นหูกับคำว่า “โรบาร์” กันมาบ้างอยู่แล้ว แต่สำหรับใครที่เป็นนักแต่งรถมือใหม่ ลองมาทำความรู้จักแบบจริงจังกันสักนิดว่า ความจริงแล้วคืออะไร “โรบาร์” คืออุปกรณ์ป้องกันอันตรายจากการยุบตัว หรือพลิกคว่ำของห้องโดยสาร และเป็นตัวช่วยที่ทำให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารมีความปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยส่วนมากผู้ที่ติดตั้งโรบาร์จะอยู่ในวงการมอเตอร์สปอร์ต แต่ในปัจจุบันนี้นับว่าเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่ของผู้ใช้รถทั่วไป เช่น การติดโรบาร์กระบะ

ทำไมหลายคนถึงนิยมติดตั้ง “โรบาร์” มีประโยชน์อย่างไร

ไอเทมฮิตที่ช่วยเพิ่มความสปอร์ตและการใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อนึกถึงฟังก์ชันเสริมชิ้นแรกที่เจ้าของรถกระบะหลาย ๆ คนเลือกติดตั้งคงหนีไม่พ้นโรบาร์ นอกจากความดูดีและการใช้งานขนย้ายสิ่งของต่าง ๆ ให้กลายเป็นเรื่องง่ายดายแล้ว โรบาร์ยังช่วยเรื่องความปลอดภัยของตัวรถอีกด้วย เพราะมีส่วนช่วยสร้างสมดุลของน้ำหนักรถเวลาเลี้ยวเข้าทางโค้งนั่นเอง

โรบาร์มีกี่ประเภท แบบไหนเหมาะกับรถของคุณ

แบบ 2 จุด ค้ำเฉพาะด้านหลัง

โรบาร์แบบ 2 จุด ค้ำเฉพาะด้านหลัง เหมาะกับรถบ้านทั่วไปอย่างรถกระบะ เพราะโรบาร์แบบ 2 จุดจะไม่เปลืองพื้นที่การใช้งานด้านในรถยนต์ มีลักษณะเป็นรูปตัวยู ซึ่งวิธีการติดตั้งมีหลายรูปแบบทั้งแบบเจาะกับตัวถังรถยนต์ และไม่ต้องเจาะกับตัวถังรถยนต์ โรบาร์ประเภทนี้จะช่วยในการขนย้ายสิ่งของให้มากขึ้น พร้อมทั้งเป็นการกระจายน้ำหนักเวลาที่รถยนต์เข้าโค้งหนัก ๆ

แบบ 4 จุด หรือโรบาร์ครึ่งคัน

โรบาร์แบบ 4 จุด หรือโรบาร์ครึ่งคัน เหมาะกับสายรถแข่ง ซึ่งถือเป็นอุปกรณ์ป้องกันที่จำเป็นมากทีเดียว โดยทั่วไปแล้วจะใส่แบบครึ่งคันด้านหน้า หรือครึ่งคันด้านหลังก็ได้ เพื่อทำหน้าที่ช่วยป้องกันผู้โดยสารจากการพลิกคว่ำ หรือการกระแทกอย่างแรง ตัวอย่างเช่น โรบาร์ออฟโรด ที่ต้องมีการขับวิบาก ต้องระวังเรื่องการบิดตัวของตัวถัง จะเหมาะมากกับการติดตั้งในรูปแบบนี้ แต่หากใครสายสปอร์ตก็สามารถนำมาติดเพื่อความสวยงามได้เหมือนกัน

แบบ 6 จุด หรือโรบาร์เต็มคัน

โรบาร์แบบ 6 จุด หรือโรบาร์แบบเต็มคัน ส่วนใหญ่มักจะใส่ในรถแข่ง เหมือนกับโรบาร์ครึ่งคัน แต่แบบ 6 จุด หรือเต็มคันจะช่วยเสริมความแข็งแรงของตัวรถยนต์ และป้องกันอันตรายสำหรับผู้ขับขี่ได้มากกว่า โดยโรบาร์แบบเต็มคันนั้น จะช่วยค้ำตัวรถให้ไม่บิดตัว เวลาที่มีการขับขี่ที่ใช้ความเร็วสูง เช่น การแข่งรถ เพราะฉะนั้นเรามักจะพบเห็น โรบาร์ออฟโรด ในประเภทการแข่งขัน Off-Road และการแข่งขันรถยนต์ประเภทอื่น ๆ

Mountain Top แบรนด์ผลิตอุปกรณ์แต่งรถกระบะโรบาร์ชั้นนำจากประเทศเดนมาร์ก ซึ่งทำงานร่วมกับผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำทั่วโลก พร้อมประสบการณ์กว่า 40 ปี ซึ่งมี Sports Bar โรบาร์พร้อมไฟเบรคในตัว ติดตั้งได้กับรถกระบะทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ พร้อมดีไซน์สุดพรีเมียม สามารถเลือกเป็นแบบพื้นผิวเคลือบสีดำ หรืองานสแตนเลสขัดเงา ที่สำคัญคือติดตั้งง่าย ไม่ต้องเจาะตัวถัง ผลิตจากโรงงาน OEM ผ่านการรับรองมาตรฐานสากล