Mobile menu

บอกทริคการจัดของหลังกระบะให้ปลอดภัย พร้อมลุยในทุกพื้นที่

รถกระบะเป็นประเภทรถที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายในประเทศไทย โดนเฉพาะในการขนของหรือสัมภาระจำนวนมาก จึงเป็นที่นิยมในกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ผู้รับเหมา และผู้ทำธุรกิจอื่นๆ ทั้งนี้การขนของที่มีประสิทธิภาพที่สุด ขึ้นอยู่กับการจัดของหลังกระบะอย่างเหมาะสม เพื่อให้มั่นใจได้ถึงความปลอดภัยของผู้ร่วมถนนและประสิทธิภาพการขับขี่

ดังนั้น มาดูกันว่า จะมีเทคนิคอะไรบ้างที่จะช่วยให้จัดสรรพื้นที่ด้านหลังกระบะอย่างเป็นระเบียบ ให้การขนสิ่งของหลังกระบะสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

การจัดของหลังรถกระบะเริ่มต้นอย่างไร?

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งมีรถกระบะหรือแม้แต่ผู้ที่ขับขี่รถกระบะมาอย่างยาวนาน แน่นอนว่าอันดับแรก ควรประเมินสิ่งของของตนก่อนว่า สามารถจัดวางบนหลังกระบะได้ครบถ้วนไหม มีของอะไรที่ยาวหรือล้นออกจากกระบะหรือไม่ แล้วมีสิ่งของชิ้นใหญ่และชิ้นเล็กมากน้อยแค่ไหน

1. ติดตั้งพื้นปูกระบะ กันลื่นและกันกระแทก

สิ่งแรกที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดของหลังกระบะคือ พื้นปูกระบะ ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการกระแทก ป้องกันไม่ให้สิ่งของลื่นไหลขณะขับขี่ไปยังพื้นถนนขรุขระหรือต้องเจอหลุมบ่อ ทั้งยังช่วยป้องกันรอยขีดข่วนบนพื้นกระบะ ช่วยให้สัมภาระปลอดภัยตลอดการเดินทาง ทั้งนี้รถกระบะบางรุ่นอาจมาพร้อมพื้นปูในตัว หรือหากไม่มี เจ้าของรถก็สามารถติดตั้งเพิ่มได้เช่นกัน

ข้อสำคัญในการเลือกพื้นปูกระบะ คือ ควรทำมาจากวัสดุที่ได้คุณภาพ มีร่องกว้างเพื่อช่วยลดโอกาสที่สิ่งของจะเคลื่อนไปมา และทำความสะอาดได้ง่าย

2. จัดสิ่งของชิ้นเล็กๆ เข้ากล่อง

เมื่อต้องนำสิ่งของชิ้นเล็กไว้หลังกระบะ แนะนำให้จัดสิ่งของเหล่านั้นไว้ในกล่องหรือตู้เก็บของหลังกระบะที่ปิดมิดชิด เพราะบ่อยครั้งที่สิ่งของเหล่านั้นมักจะเคลื่อนที่ไปจุดอื่นในกระบะ เนื่องจากแรงเหวี่ยงขณะเลี้ยวโค้ง หรือแรงกระแทกเมื่อเจอหลุมบ่อ ซึ่งทำให้เสียเวลาในการหาของที่กระจัดกระจายไปตามมุมต่างๆ ของกระบะ นอกจากนี้ กล่องใส่ของยังช่วยให้การจัดของหลังกระบะเป็นระเบียบมากขึ้นด้วย  อีกวิธีหนึ่ง คือ การติดตั้งถาดสไลด์อเนกประสงค์ ที่มีฟังก์ชันเลื่อนเข้า-ออก เพื่อให้หยิบจับสัมภาระได้สะดวกยิ่งขึ้น ไม่ต้องปีนขึ้นไปยังท้ายกระบะทุกครั้งที่ต้องการหยิบของชึ้นเล็กๆ

orgainze-items-in-pickup-truck 2

3. จัดวางของหนักไว้ด้านหน้ากระบะ

หากสิ่งของที่บรรทุกนั้นมีน้ำหนักมาก ขอแนะนำให้จัดวางเอาไว้ให้ใกล้ด้านหน้ามากที่สุด และอยู่บริเวณจุดกึ่งกลางของตัวรถ การทำแบบนี้จะช่วยรักษาศูนย์ถ่วงของรถให้มั่นคงที่สุด แล้วใช้สายรัดยึดสัมภาระไว้กับตะขอหรือตัวยึดที่มาพร้อมกระบะ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยขณะขับขี่ตามโค้งหรือขับด้วยความเร็วสูง

ส่วนในกรณีที่มีของชิ้นยาวที่ยื่นออกมาเกินหลังกระบะ ควรติดธงสีแดงเอาไว้เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่คันอื่นๆ หรือคนข้ามถนนมองเห็นสิ่งของนั้นได้อย่างชัดเจน

4. ติดตั้งฝาครอบกระบะเพื่อปกป้องสัมภาระ

นอกจากขนาดและน้ำหนักของสัมภาระแล้ว ผู้ขับขี่ควรคำนึงถึงสภาพแวดล้อมอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องขับรถในช่วงที่สภาพอากาศแปรปรวน หรือมีฝนตกหนัก เพราะสัมภาระบางชิ้นอาจเปียกน้ำหรือมีฝุ่นเกาะ ทำให้เพิ่มโอกาสที่สิ่งของจะเคลื่อนที่ หรือกระเด็นออกจากกระบะได้เลยทีเดียว ฉะนั้น ขอแนะนำให้ใช้ผ้าใบคลุมสัมภาระท้ายกระบะทั้งหมด แล้วยึดไว้กับที่ด้วยเชือกหรือตะขอ หรือติดตั้งฝาครอบกระบะเพิ่มเติม เพื่อป้องกันสิ่งของจากสภาพแวดล้อมต่างๆ ช่วยรักษาความสะอาดท้ายกระบะ พร้อมทั้งช่วยไม่ให้สิ่งของชิ้นเล็กกระเด็นออกจากกระบะด้วย ทั้งนี้ ฝาครอบกระบะเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ได้บรรทุกสิ่งของชิ้นใหญ่หรือสูงกว่ากระบะ ฉะนั้นควรประเมินสัมภาระของตนเองให้ดี

5. ติดตั้งแร็คหลังคา เพิ่มพื้นที่เก็บของ

สำหรับสายแอดเวนเจอร์ที่ชอบลุยไปทำกิจกรรมตามสถานที่ต่างๆ เช่น ปั่นจักรยานตาม Trail บนภูเขา เป็นนักกีฬาโต้คลื่นตัวยง หรือชอบออกไปตั้งแคมป์ในวันหยุด ขอแนะนำแร็คหลังคา หนึ่งในอุปกรณ์เสริมรถกระบะที่ตอบโจทย์สายลุยเป็นที่สุด เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่เหนือกระบะ เพิ่มพื้นที่ในการเก็บสัมภาระ ไม่ว่าจะเป็นจักรยาน กระดานโต้คลื่น หรืออุปกรณ์แคมป์ปิ้งต่างๆ โดยสามารถยึดสัมภาระเหล่านี้ไว้กับแร็คได้ง่าย ทำให้มีที่ว่างสำหรับจัดเก็บสิ่งของในกระบะเพิ่มเติม

เมื่อทำตามเคล็ดไม่ลับเหล่านี้แล้ว รับรองว่า การจัดของหลังกระบะจะกลายเป็นเรื่องง่าย ขนส่งสิ่งของหรือสัมภาระได้อย่างมั่นใจยิ่งกว่าเดิม ไม่ว่าจะเดินทางไปต่างจังหวัด หรือท่องเที่ยว ทำกิจกรรมในที่ต่างๆ ก็จะสะดวกสบายมากขึ้น

ส่วนท่านใดที่กำลังมองหาอุปกรณ์เสริมรถกระบะ ที่ Mountain Top เราออกแบบและผลิตอุปกรณ์เสริมรถกระบะระดับ High-End ด้วยโรงงานผลิตในประเทศเดนมาร์กที่ได้รับการยอมรับระดับสากล เราทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ผลิตยานยนต์ทั่วโลก มอบโซลูชันและอุปกรณ์เสริมรถกระบะแบบ OEM มาอย่างยาวนานกว่า 40 ปีในอุตสาหกรรมยานยนต์

Mountain Top ผลิตและออกแบบอุปกรณ์ตกแต่งรถกระบะ

orgainze-items-in-pickup-truck 3

อุปกรณ์เสริมรถกระบะจาก Mountain Top เป็นอุปกรณ์ตกแต่งที่มีคุณภาพ ฟังก์ชันการทำงานที่ตอบโจทย์ การออกที่มีสไตล์ และผ่านการทดสอบจากอุตสาหกรรมยานยนต์ ไม่ว่าจะเป็น แร็คหลังคา ถาดสไลด์ ฝาครอบกระบะ หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์เสริม Ford Next-Gen Ranger

สามารถติดต่อสั่งซื้อสินค้ากับตัวแทนจำหน่ายของเราทั่วประเทศ 

ดูรายละเอียดตัวแทนจำหน่าย คลิก

ติดต่อ Mountain Top Thailand

เว็บไซต์: www.mountaintop.co.th/ 

Facebook: Mountain Top Thailand     

LINE: Mountain Top TH

YouTube: Mountain Top Thailand