Mobile menu

เคล็ดลับบรรทุกสัมภาระให้ปลอดภัยตลอดการเดินทาง

การเตรียมความพร้อมและวางแผนการขนส่งสินค้าก่อนการเดินทางเป็นเรื่องที่สำคัญมาก นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุและความเสียหายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นต่อตัวรถ ในบทความนี้จะแนะนำถึงเทคนิคการเตรียมพร้อมก่อนการขนส่งสินค้าเพื่อให้การขนส่งสินค้าปลอดภัยและประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากที่สุด

ไม่ว่าจะเป็นการคำนวณน้ำหนักของสินค้าและสัมภาระก่อนการขนส่งเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่รวมถึงปฎิบัติตามที่กฎหมายกำหนดเพื่อป้องกันความผิดในการบรรทุกน้ำหนักเกิน รวมไปถึงการวางแผนตำแหน่งการวางสินค้าหรือสัมภาระด้วยการรักษาจุดศูนย์ถ่วงไม่ให้เอียงไปด้านใดด้านหนึ่งเพื่อรักษาการทรงตัวของรถไม่ให้โคลงเคลงรวมถึงรักษาสมรรถนะและสภาพโดยรวมของรถไม่ให้สึกหรอมากเกินไปอีกด้วย

ไม่บรรทุกเกินเพื่อความปลอดภัยและรักษากฎจราจร

เมื่อต้องบรรทุกสัมภาระเพื่อการขนส่งควรจะมีการเตรียมความพร้อมและวางแผนการเดินทางอย่างรอบคอบเพื่อให้การขนส่งเป็นไปด้วยความปลอดภัย และรู้หรือไม่ว่านอกจากความปลอดภัยแล้วนั้นเคล็ดลับบรรทุกสัมภาระด้วยน้ำหนักที่พอเหมาะกับรถที่ใช้งานส่งของยังมีผลต่อสมรรถะของรถยนต์ด้วย โดยปกติแล้วความสามารถในการบรรทุกของรถกระบะขึ้นอยู่กับน้ำหนักสูงสุดที่รถสามารถรับได้รวมไปถึงน้ำหนักของสินค้าที่จะบรรทุก เมื่อนำน้ำหนักของสินค้ามารวมกับน้ำหนักของรถยนต์แล้วไม่ควรเกินน้ำหนักสูงสุดที่รถกระบะสามารถจะบรรทุกได้

จากข้อบังคับการบรรทุกสินค้าของกรมขนส่งทางบกจะแตกต่างกันไปตามประเภทของรถบรรทุก และน้ำหนักสินค้าที่บรรทุก ดังนั้นในกรณีของรถกระบะกฏหมายกำหนดว่าสามารถบรรทุกสินค้าได้ไม่เกิน 1,000 กิโลกรัม (1 ตัน) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยังมีข้อกำหนดอื่นๆ เพิ่มเติมอีกเช่น

  • ความกว้างให้บรรทุกได้ไม่เกินส่วนกว้างของตัวรถ
  • ความยาวไม่ยื่นเกินหน้ากระโปรงรถ และมีความยาวด้านหลังยื่นพ้นตัวรถได้ไม่เกิน 2.50 เมตร
  • ความสูงสามารถบรรทุกของที่ความสูงจากพื้นได้ไม่เกิน 3.00 เมตร

สามารถศึกษาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในการขนส่งเพิ่มเติมได้จาก พ.ร.บ. รถยนต์ พ.ศ. 2522 หากต้องการบรรทุกเกิน 1 ตันต้องดำเนินการอย่างไรบ้างเพื่อให้ถูกต้อง

กระจายน้ำหนักของสินค้ารักษาจุดศูนย์ถ่วงและเพิ่มความจุท้ายกระบะ

การกระจายน้ำหนักของสินค้าหรือสัมภาระเป็นสิ่งที่สำคัญและมีผลต่อการขนส่งอย่างมาก เนื่องจากการกระจายน้ำหนักไม่เหมาะสมอาจทำให้รถกระบะเสียหลักและเกิดอันตรายได้ง่าย คิดภาพง่ายๆ หากวางสัมภาระเอียงไปด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไปตัวท้ายกระบะจะเอียงอย่างเห็นได้ชัด และรถฝั่งนั้นจะต้องรับน้ำหนักที่มากเกินไป เพื่อให้มั่นใจว่าจุดศูนย์ถ่วงสามารถรับน้ำหนักในการบรรทุกได้ควรตรวจสอบน้ำหนักและกระจายน้ำหนักบรรทุกให้เสมอกันก่อนการเดินทาง ส่วนการเรียงสินค้าหรือสัมภาระให้เหมาะสมกับพื้นที่ภายในรถก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ม่ีความสำคัญไม่แพ้กันเนื่องจากจะช่วยให้การขนส่งครั้งนี้สามารถบรรทุกสินค้าได้มากขึ้น

  • การกระจายน้ำหนักต้องเหมาะสม เช่น ถ้ามีสินค้าหนักและมีปริมาณมากก็ควรกระจายให้มีน้ำหนักที่สมดุลกันโดยอาจจะแบ่งเป็นหลายๆ ชิ้นให้เท่าๆ กันเพื่อป้องกันการเกิดอันตรายในการขนส่ง
  • การเรียงและจัดวางสัมภาระ นอกจากเป็นการจัดเรียงสิ่งของเพื่อความเป็นระเบียบเพื่อการโหลดเข้าและนำออกให้ง่ายขึ้นแล้วยังมีส่วนช่วยในการกระจายน้ำหนักให้เหมาะสม และเพื่อป้องกันการสูญหายของสินค้า นอกจากนี้ยังช่วยให้การโหลดและขนส่งเป็นไปอย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพสูงสุด

เลือกใช้อุปกรณ์เสริมเพื่อจัดระเบียบและเพิ่มพื้นที่บรรทุก

สำหรับรถกระบะนั้นมีทางเลือกในการเพิ่มพื้นที่บรรทุกด้วยการติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพื่อให้สามารถจัดเก็บสัมภาระได้มากขึ้น มีระเบียบมากขึ้น เช่นการติดตั้งแผ่นกั้นสัมภาระท้ายกระบะ และแร็คหลังคาซึ่งทั้งสองอุปกรณ์นี้จะช่วยให้รถกระบะของคุณดูมีระเบียบและเพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้มากขึ้นด้วย
  • แผ่นกั้นสัมภาระท้ายกระบะเป็นอุปกรณ์แต่งรถกระบะที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานของกระบะให้สามารถแบ่งเป็นสัดส่วนเพื่อจัดเก็บสัมภาระให้เป็นสัดส่วน โดยแผ่นกั้นสัมภาระท้ายกระบะจาก Mountain Top ผลิตจากวัสดุอะลูมิเนียมคุณภาพสูงที่มีน้ำหนักเบาและมีความหนาถึง 4 มม. ทำให้แข็งแรงรับน้ำหนักได้มาก โดยแผ่นกั้นนี้จะถูกติดตั้งเข้ากับรางด้านข้างของกระบะที่สามารถเลื่อนไปมาได้เพื่อกำหนดตำแหน่งที่ต้องการล็อคเมื่อถึงตำแหน่งที่ต้องการกั้นเป็นช่องเก็บของ หากเมื่อไม่ได้ใช้งานสามารถถอดเก็บไว้ได้ ทำไมถึงต้องใช้แผ่นกั้นสัมภาระท้ายกระบะ Mountain Top เพื่อป้องกันสิ่งของเคลื่อนที่ไปมาระหว่างเดินทางซึ่งอาจส่งผลให้สินค้าเสียหาย หรือสัมภาระเคลื่อนที่ไปมาอาจส่งผลให้รถเสียการทรงตัวเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ด้วย จุดเด่นอีกอย่างของแผ่นกั้นสัมภาระท้ายกระบะ Mountain Top คือการติดตั้งไม่จำเป็นต้องเจาะตัวรถ เพียงแค่ใช้อุปกรณ์ C-channel เท่านั้นสามารถทำให้แผ่นกั้นสัมภาระถูกยึดได้อย่างแน่นหนาง่ายต่อการใช้งาน
  • อุปกรณ์อีกชิ้นที่สามารถช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บให้แก่ท้ายรถกระบะของคุณได้นั่นคือแร็คหลังคา Mountain Top ที่ช่วยให้คุณสามารถบรรทุกรถจักรยานคันใหญ่ๆ อุปกรณ์ตั้งแคมป์หรือแม้แต่กระดานโต้คลื่นแผ่นใหญ่ ตัวอุปกรณ์เองมีการออกแบบโดยคำนึงถึงด้านความปลอดภัยในการจัดเก็บพร้อมกับเพิ่มพื้นที่ให้กับรถของคุณโดยไม่ต้องกังวลจนต้องจำกัดจำนวนผู้โดยสาร แร็คหลังคารถกระบะ Mountain Top ผลิตจากอะลูมิเนียมเกรดพรีเมียมที่รองรับได้มากถึง 75 กิโลกรัม ในด้านการออกจากการใช้สอยแล้วยังคำนึงถึงรูปแบบที่ทันสมัยให้เข้ากับสไตล์การใช้งานเป็นอย่างดี อีกจุดเด่นของแร็คหลังคารถกระบะ Mountain Top คือการติดตั้งโดยไม่จำเป็นต้องเจาะตัวรถซึ่งตอบโจทย์สำหรับคนรักรถ หวงรถได้มากเลย เสริมเพิ่มด้วยความปลอดภัยด้วยฝาปิดล็อคป้องกันการโจรกรรมมั่นใจได้ถึงดีไซน์และประโยชน์จากการใช้งาน
ผลิตภัณฑ์อุปกรณ์แต่งรถกระบะ Mountain Top ได้รับการออกแบบและผลิตด้วยมาตราฐานระดับโลก และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องด้วยการทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ผลิตยานยนต์ทั่วโลกเพื่อผลิตสินค้าให้ตรงกับความต้องการแก่ผู้สนใจอุปกรณ์แต่งรถกระบะได้มีสินค้าคุณภาพสูงเพื่อรถกระบะที่รัก เยี่ยมชมเว็บไซต์เพื่อดูรายละเอียดแร็คหลังคาและแผ่นกั้นสัมภาระรวมถึงสินค้าอื่นๆ อีกมากมายได้ที่เว็บไซต์ หากสนใจสามารถติดต่อ Mountain Top ได้โดยตรงหรือผ่านตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านได้เลย

Need Help?

We find that a lot of product-related questions can be quickly answered with our FAQ. For other enquiries please try the search bar. You’re also welcome to send us a message – we’re glad to help.

Contact us