Mobile menu

ฝาครอบกระบะ VS ผ้าใบปิดกระบะ เลือกอย่างไหนถึงใช่ ตอบโจทย์การใช้งานจริง

สำหรับคนมีกระบะที่ต้องขนของกันบ่อยๆ อุปกรณ์เสริมที่ห้ามพลาดก็คงเป็น ฝาครอบกระบะ หรือผ้าใบปิดกระบะ ไอเท็มที่ช่วยในการป้องกันแดดและฝน แต่จะเลือกอย่างไหนให้ตรงกับความต้องการของเราดี ลองไปดูวิธีการใช้ รวมถึงข้อดี-ข้อเสียของทั้งคู่กัน!

1. ผ้าใบปิดกระบะ

เริ่มกันที่จุดเด่นก่อน การใช้ผ้าใบปิดสัมภาระท้ายกระบะเป็นที่นิยมกันมาอย่างยาวนาน ด้วยราคาที่ย่อมเยา ใช้งานได้หลากหลาย ติดตั้งสะดวกเพียงมีเชือกร้อย กระดุมติด หรือตีนตุ๊กแก เนื้อผ้าใบสามารถกันแดดและฝนได้อย่างดี แถมสามารถยืดหยุ่นไปกับขนาดของสัมภาระได้อย่างง่ายดาย

สำหรับข้อควรระวังของการใช้ผ้าใบปิดกระบะ คือการติดมักจะไม่แน่นหนา หรือคงทนเท่ากับการใช้ฝาครอบกระบะ และไม่สามารถกันลมได้เท่าที่ควร เนื่องจากอาจมีช่องว่างระหว่างผ้าใบกับตัวสัมภาระหากติดไม่แน่นพอ ที่สำคัญคือไม่สามารถป้องกันการลักขโมยได้ เพราะไม่ได้มีตัวล็อคเหมือนฝาครอบกระบะ ไม่เหมาะกับการขนสัมภาระที่มีค่า หรือสิ่งของที่ล่อตาล่อใจนัก

ผ้าใบปิดกระบะ จึงเหมาะกับคนที่ต้องการขนของหลากหลายขนาด แต่ไม่ควรเป็นของมีมูลค่า หรือไม่ทนลม เนื่องจากผ้าใบปิดกระบะไม่มีระบบนิรภัยและอาจมีช่องโหว่อยู่บ้าง ไม่เหมาะกับการจอดไว้ที่สาธารณะนานๆ หากไม่มีคนคอยเฝ้า

2. ฝาครอบกระบะ

ฝาครอบกระบะมีจุดเด่นที่นอกจากจะกันแดดและฝน ยังกันลมได้ดี ทำให้สามารถขนสัมภาระได้ในทุกสภาพอากาศ ทนทาน และมีระบบนิรภัย สามารถล็อคเก็บของได้มิดชิด รับรองว่าไม่มีใครหยิบฉวยไปได้ง่ายๆ

ส่วนข้อควรระวัง ก็คือเรื่องของราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าผ้าใบปิดกระบะ แต่หากเป็นคนขนของบ่อยก็ถือว่าคุ้ม เนื่องจากอายุการใช้งานของฝาครอบกระบะมีอายุการใช้งานที่นานกว่า เวลาเลือกซื้อก็ควรพิถีพิถันเป็นพิเศษ ควรเลือกแบบที่ไม่ต้องเจาะตัวถัง สามารถติดตั้งแบบสำเร็จรูปได้เลยโดยที่ไม่ต้องปรับโครงสร้าง จะได้ไม่ยุ่งยากและสิ้นเปลืองนั่นเอง

เช่นฝาครอบกระบะจาก Mountain Top ที่นอกจากจะไม่ต้องเจาะตัวถังแล้ว ยังทำจากอลูมิเนียมชั้นดี น้ำหนักเบาแต่แข็งแรง มีทั้งระบบ Manual และระบบไฟฟ้าให้เลือก ดีไซน์สปอร์ตทันสมัย ตอบโจทย์การใช้งาน พร้อมระบบนิรภัยกันขโมย หมดห่วงทุกการขนของ

สำหรับใครที่สนใจติดตั้งฝาครอบกระบะ และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ หรือหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการติดตั้ง-ใช้งานอุปกรณ์ Mountain Top สามารถกดปุ่มส่งข้อความ เพื่อขอรับคำปรึกษาจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญได้ทันที

Need Help?

We find that a lot of product-related questions can be quickly answered with our FAQ. For other enquiries please try the search bar. You’re also welcome to send us a message – we’re glad to help.

Contact us